Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán

Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán

Từ trước đến nay, dưa muối là món ăn phổ quát trên bàn ăn của các gia đình. Đặc biệt mì gói với hương vị dưa chua rất nhiều người chuộng. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện các video ghi lại cách chế biến dưa cải bắp đem vào các gói mì khiến nhiều người rùng mình.

Cảnh báo dưa chua trong sản phẩm mì có thể gây hại sức khỏe

Tối ngày 15/3, CCTV đưa tin, một công ty đã chế biến sản phẩm dưa muối cải cho một số công ty sản xuất mì ăn liền nức tiếng, trong đó có Master Kong (康师傅 – Khang Sư Phụ, chuyên sản xuất các loại mì lừng danh Trung Quốc). Sau khi phóng viên tham quan thực tế, đã phát hiện dưa cải được muối ở hầm đất.

Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 1.

Cách muối dưa ở một số công ty tại Trung Quốc.

Đáng nói, loại mì này cũng được bán rất nhiều trên các sàn thương nghiệp điện tử của Việt Nam. Điều này cũng có tức thị, khi ăn đúng loại mì này, chúng ta cũng được đính kèm luôn món dưa muối mất vệ sinh mà công ty sinh sản mì mua từ bên ngoài.

Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 2.
Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 3.

Mỳ của Khang Sư Phụ rất lừng danh ở Trung Quốc (trái) hiện cũng được bán trên các sàn thương mại điện tử Việt Nam (phải).

Nói về quy trình sinh sản dưa muối, họ ném trực tiếp cải bẹ vào hố đất được đào sẵn, thêm muối và nước, dùng màng mỏng phủ lên và để ở đó lên men. đích thực khâu vệ sinh rất kém và thậm chí dưa cải còn không được rửa sạch. Sau 3 tháng, dưa cải đã chua và đem vào sử dụng.

Hàng năm, các nhà sản xuất tuần tự đến đây mua dưa cải. Một số công nhân đi dép lê hoặc đi chân trần dẫm lên dưa cải. Một số người thậm chí vừa làm việc vừa hút thuốc và ném tàn thuốc trực tiếp lên dưa cải bắp. Dưa cải được sản xuất theo cách này phải có nhiều tạp chất mà bằng mắt thường rất khó phát hiện do phải sang nhiều quá trình.

Các viên chức trong công ty sinh sản dưa cải muối tiết lộ rằng, loại cải bắp muối ở "hầm đất" này có điều kiện vệ sinh khôn xiết kém. Quá trình lên men lại phơi ngoài trời, rất dễ lẫn vi khuẩn gây bệnh.

Hơn nữa, nó cũng có vấn đề về chất bảo quản quá mức. Do thời kì ngâm chua ngắn nên dưa cải sẽ chuyển sang màu đen và thối trong khoảng 1-2 tháng. Do đó, trong quá trình chế biến sẽ cho thêm chất bảo quản dư.

Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 4.

Dưa trong quá trình sinh sản rất mất vệ sinh thực phẩm.

Từ thông báo trên cảnh báo người tiêu dùng nên tuyển lựa thực phẩm đạt tiêu chuẩn, tốt nhất muốn ăn dưa nên ăn dưa muối chua tự chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không cần dưa muối kém vệ sinh, ăn nhiều dưa muối bảo đảm an toàn thực phẩm cũng hại sức khỏe

Giáo sư Điền của Bệnh viện Đại học y khoa cổ truyền Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết, hàm lượng nitrit trong thực phẩm muối chua sẽ có sự thay đổi theo thời kì. Trong 4-8 ngày, hàm lượng nitrit đạt đến đỉnh điểm. Từ ngày 21, hàm lượng nitrit trong thực phẩm muối chua đã giảm rất nhiều, căn bản đã biến mất.

Trên thực tại, nitrit dù rằng độc nhưng nó cũng ức chế vi khuẩn Clostridium sporogenes và hữu ích cho thân thể con người. Hơn nữa, nitrit cần đạt đến một liều lượng một mực mới có thể gây hại cho cơ thể, một lượng nhỏ khi ăn vào sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu nên không cần quá lo âu. miễn bạn ăn ít, không thường xuyên và cần ăn dưa muối đảm bảo vệ sinh.

Dưa chứa nhiều muối, đây là mối ác hại cho sức khỏe thực sự cần được để ý

Chất nitrit trong dưa muối không hẳn là chất gây ung thư , nhưng khi muối dưa chua cần cho nhiều muối. Đây mới là mối nguy thực sự tiềm tàng của thực phẩm. Các loại rau khi muối chua cần phải ngâm với lượng muối lớn, sau khi muối lên men ngấm vào thực phẩm thì nồng độ có thể đạt 10-14%.

Rùng mình xưởng chế biến nguyên liệu ăn kèm của loại mì tôm nổi tiếng, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo về lượng muối trong chỉ dẫn chế độ ăn, mỗi người không nên ăn quá 6g mỗi ngày. Trong khi dưa tuy có vị chua nhưng "lượng muối vô hình" trong đó lại dễ làm tăng lượng muối nạp vào thân.

Việc hấp thu quá nhiều ion natri sẽ làm tăng huyết áp, gây hẹp mạch máu, tổn thương tế bào nội mô huyết mạch, thậm chí đẩy nhanh quá trình thất thoát ion canxi, gây loãng xương, bệnh thận…

Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài cũng là nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày . Sau khi thức ăn nhiều muối đi vào dạ dày, áp suất thẩm thấu trong bao tử tăng cao, có thể trực tiếp gây thương tổn niêm mạc dạ dày. Đồng thời ức chế tổng hợp prostaglandin E, làm giảm sức đề kháng của niêm mạc bao tử, gây viêm dạ dày. thời gian dài có thể dẫn đến ung thư.

Ăn dưa muối lành mạnh, hãy ghi nhớ những điểm này

1. Không ăn dưa chua vừa mới ngâm

Nhiều người thích ăn dưa muối vừa được ngâm chua. mặc dầu dưa vừa chua có vị giòn và mùi vị không quá nồng, nhưng hàm lượng nitrit cao nhất trong giai đoạn đầu của quá trình muối chua. Do đó, dưa vừa muối chua nên ăn ít là tốt nhất.

2. Giảm hàm lượng muối

Đồ chua có thể rửa sạch trước khi ăn để khử bớt một phần muối, loại bỏ bụi bẩn và các vi sinh vật có hại.

3. Không ăn quá trực tính

Dưa muối chua tuy ăn được nhưng không hợp ăn với số lượng lớn. Người lớn mỗi lần dùng không quá 150g là tốt nhất, trẻ nhỏ khoảng 50g là hạp. Tốt nhất là không nên tiêu thụ quá 3 lần trong một tuần.

4. chú ý bổ sung vitamin

Nitrit có thể được chuyển đổi trong thân thể thành nitrosamine, là những chất có thể làm hỏng niêm mạc bao tử. Vitamin C ngăn chặn sự hình thành nitrosamine.

Vì vậy, sau khi ăn đồ ngâm chua, bạn có thể ăn kèm một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, kiwi… để giúp ức chế nitrosamine.

(Nguồn: Sohu , Cnhubei, Aboluowang)

https://afamily.vn/rung-minh-xuong-che-bien-nguyen-lieu-an-kem-cua-loai-mi-tom-noi-tieng-o-viet-nam-cung-co-ban-20220319150722724.chn

Theo Hà Vũ

Trí thức trẻ

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn